Thứ Tư, 24 tháng 9, 2014

Kinh nghiệm du lịch tứ đại đèo Tây Bắc

Tây Bắc là một trong những địa danh được rất nhiều du khách trong nước và nước ngoài yêu thích.
Theo xu hướng hiện nay thì nhiều du khách muốn tìm cho mình những địa điểm du lịch hoang sơ hay tìm về với phong cảnh hữu tình.
Phong cảnh
Tây Bắc có rất nhiều nét đẹp riêng, nhưng có hai mùa trong năm Tây Bắc mới thực sự đẹp nhất, rực rỡ nhất, đó là mùa Xuân và mùa Thu. Vào thời điểm này là lúc khu du lịch Tây Bắc thu hút hàng ngàn lượt khách nhất là vào khoảng thời gian tháng 1 đến tháng 2 âm lịch. Bởi thời điểm này, hoa ban, hoa mận, hoa đào... là thời điểm những loại hoa đẹp nhất của núi rừng Tây Bắc đua nhau bừng nở. Đây cũng là mùa đồng bào các dân tộc Tây Bắc tổ chức lễ hội, ca hát, vui chơi, trang phục màu sắc, rực rỡ nhất...Vì thế, nếu bạn muốn lên Tây Bắc thì nên đi vào thời điểm này nhé.


Nếu bạn thích chiêm ngưỡng Tây Bắc với cánh đồng lúa vàng ươm trên những khu ruộng bậc thang thì hãy đến vào tháng 10. Vào thời gian này thời tiết nơi đây cũng khá dễ chịu, mát mẻ. Đến đây bạn sẽ được hòa mình vào những khu chợ phiên Tây Bắc và được chiêm ngưỡng nhưng màu sắc sặc sỡ của những của những trang phục thổ cẩm, ngôn ngữ địa phương chắc chắn sẽ làm bạn rất thích thú (chợ thường được mở vào thứ 7 hoặc chủ nhật).
Ăn uống
Các bạn lưu ý, cung đường này khi đi du lịch tự túc sẽ khá vắng và thường ít hàng quán. Do đó, bạn có thể dự trữ một ít đồ khô hoặc nếu không thì hãy vào bất kỳ hàng quán nào mà bạn thấy không nên kén chọn hoặc đợi quán tốt hơn, bạn có thể sẽ bị đói. Phần lớn hàng quán ở đây ít khách và lượng khách không ổn định nên chủ quán ít khi nấu sẵn thức ăn.
Bạn không nên thấy quán có vẻ lụp xụp mà chê không vào, nhìn tuy vậy nhưng khi vào rồi bạn nghỉ ngơi trong vòng 15-30 phút là có những món ăn nóng hổi giúp bạn giải tỏa cơn đói một cách an toàn.


Và các món ăn ở Tây Bắc thường gặp tại các quán ăn là: đậu hũ sốt cà, bò xào cần, canh rau đay ăn với cà pháo... Mấy món này khách ăn thường xuyên nên thực phẩm tươi, nấu cũng ngon hơn, lại đủ chất cho hành trình dài. Khi bạn vào nhà hàng đoạn Mộc Châu thì sang hơn khi có món cá suối chiên khá ngon, ăn kèm với dưa muối chua. Đoạn Sơn La-Điện Biên có món măng chua, hoặc gà rang mặn...Ngoài ra, khi đến đây bạn không nên bỏ xót một số món ăn như:
Cơm lam
Thịt trâu gác bếp
Thắng cố
Rau Tây Bắc
Lợn cắp nách
Những lưu ý khi đến Tây Bắc:
Khi đến các khu vực người bản địa bạn cần lưu ý:
-Không đùa cợt quá mức, không trêu chọc các em gái địa phương, không cười nói ồn ào khi vào các bản làng vì sẽ làm phiền dân bản, không chụp ảnh họ nếu họ không cho phép hoặc có ý không vui.
-Nếu bạn thân thiện, gần gũi, tôn trọng người bản địa, bạn sẽ nhận lại được những điều như vậy từ họ. Có khi bạn còn được mời vào nhà chơi và trò chuyện với chủ nhà. Khi vào nhà, bạn cũng không nên dòm ngó quá mức vào các góc trong nhà, đặc biệt không ngó nghiêng vào chỗ ngủ của gia chủ.
-Phải bảo vệ phương tiện di chuyển của mình, khi thấy có đoạn khó đi cần xuống xe quan sát trước khi vượt qua. Phải làm chủ vận tốc xe trong mọi tình huống. Khi thấy mệt nên tìm chỗ an toàn dừng lại nghỉ ngơi, không đi cố tránh gặp tai nạn đáng tiếc.
Nên dự trữ thức ăn trên xe như bánh ngọt, chocolate, vài loại trái cây như táo, mận, cam.. phòng khi đói bụng mà không gặp hàng quán dọc đường. Luôn mang theo áo ấm dù đi cung đường này vào mùa đông hay mùa hè.
Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích cho quá trình du lịch Tây Bắc. Chúc các bạn có một chuyến đi thú vị!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét